Xuất hiện hơn 200 tài khoản Facebook giả mạo cầu thủ U23 Việt Nam

những ngày gần đây, khi cơn sốt bóng đá U23 Việt Nam dâng lên đến đỉnh, thì ngay trên Facebook đã liên tục xuất hiện các trang cá nhân, fanpage giả mạo cá nhân và đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Điều đáng nói là những tài khoản giả mạo này đều được sử dụng với mục đích xấu.

Cụ thể các tài khoản giả mạo được tạo ra với mục đích câu like, câu view, sau đó chuyển đổi sang dạng fanpage để sử dụng cho mục đích bán hàng online, hoặc nguy hiểm hơn là trở thành phương tiện để tấn công  lừa đảo của các hacker.

Diễn đàn bảo mật Whitehat.vn, chỉ riêng trong ngày 30/1, đã có thêm rất nhiều tài khoản giả mạo các cầu thủ U23 Việt Nam, trong đó có một page còn chia sẻ thông tin giả mạo “sẽ tặng mỗi người hâm mộ một tờ lịch có in hình tập thể kèm chữ ký của tất cả các cầu thủ cũng như ban huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam.

Để được “tặng” như đã nói, kẻ xấu yêu cầu các fan hâm mộ phải comment họ tên, địa chỉ, số điện thoại đồng thời like và chia sẻ page. Theo thống kê ghi nhận, hiện tại đã có hơn 27 nghìn người thực hiện các yêu cầu lừa đảo ở trên.

Việc làm này tiền ẩn nguy cơ gây hại rất lớn, bởi khi người dùng tự giác chia sẻ các thông tin của mình, kẻ xấu có thể lợi dụng để chiếm đoạt tài khoản Facebook cũng như thực hiện các hành vi lừa đảo khác. Ngoài ra thông tin người dùng còn có thêt bị bán cho các dịch vụ quảng cáo với mục đích làm tệp dữ liệu bán hàng online, bảo hiểm, nhà đất…

Whitehat.vn cũng đưa ra khuyến cáo về việc người dùng cần cảnh giác trước những thông tin giả mạo trên. Nếu biết chính xác đó là tài khoản giả mạo, người dùng có thể report để Facebook xử lý.

Cách report trang giả mạo như sau:

Bước 1: Truy cập trang mà các bạn muốn báo cáo

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng ba chấm phía dưới ảnh bìa của trang

Bước 3: Chọn “Báo cáo Trang”

Bước 4: Chọn vào mục “Đó là một Trang lừa đảo”

Bước 5: Cuối cùng nhấn chọn “Ẩn tất cả từ U23 VIỆT NAM”

Do số lượng người dùng rất lớn nên Facebook đang trở thành đối tượng mà nhiều kẻ xấu muốn lợi dụng. Trước vô vàn thông tin được cập nhật hằng ngày, người dùng cần tỉnh táo và cảnh giác với các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội này. Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho chính tài khoản của mình, bạn cần thiết lập các chế độ bảo mật nâng cao và tiến hành chế độ xác thực thông tin 2 bước.

Phản hồi gần đây

    Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.