Vùng đất 120.000 năm không có ánh Mặt trời ở Nam Cực

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một vùng đất không có ánh sáng mặt trời trong hàng vạn năm và bị cô lập ở vùng nước biển lạnh giá khu vực Nam Cực.

Băng Nam Cực

Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học có tên Live Science  (thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh (BAS)) cho biết họ đang tiến hành khám phá hệ sinh thái ẩn sâu dưới thềm Nam Cực này.

Vào tháng 7 năm ngoái, nơi này đã lần đầu tiên được tiếp xúc với ánh mặt trời sau 120.000 năm bị che lấp, sau khi tảng băng trôi khổng lồ tương đương bang Delaware của Mỹ bị vỡ ra

Tảng băng trôi có tên gọi A – 68 này ước tính có khối lượng lên tới 1.000.000 tấn, có dấu hiệu xuất hiện những vết nứt nhỏ từ khoảng năm 1960 và bị tách ra khỏi thềm Nam Cực các đây nhiều thập kỷ. Cho đến tháng 7 năm ngoái, tảng băng trôi khổng lồ cuối cùng cũng đã tách hoàn toàn khỏi thềm Nam Cực và trôi ra đại dương, sau đó tan chảy hết.

Sau khi khối băng di chuyển đã để lộ ra vùng đất rộng khoảng 5.800 km2, điều đó đồng nghĩa với việc vùng đất này chưa từng biết đến ánh sáng mặt trời trong suốt hàng trăm ngàn năm.

Băng tan ở Nam Cực để lộ vùng đất 120.000 năm chưa từng thấy ánh Mặt trời

BAS Katrin Linse – một nhà sinh học biển cho biết: Chúng tôi chưa từng biết gì về vùng đất này, bởi trước đây nó được bao phủ bởi lớp băng dày cả trăm mét. Chúng tôi đã tới đó một cách nhanh chóng trước khi những loài mới bắt đầu xâm lấn và môi trường biển thay đổi bởi mặt trời lọt xuống nước.

Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng có khả năng tồn tại dạng sống giống như ngoài hành tinh nằm ẩn bên dưới lớp băng vĩnh cửu của Nam Cực.

Một số vùng khác xung quanh Nam Cực, các loài sinh vật kỳ dị đã bắt đầu xuất hiện, ví dụ một con sâu biển với hàm răng sắc nhọn và cổ họng dài mà nhiều người ví như “như đồ trang trí giáng sinh đến từ địa ngục”.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng phải kinh ngạc với một số loài vì khả năng tồn tại trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Cụ thể đó là loài cá băng Nam Cực, loài cá này có chất chống đông tồn tại ngay trong dịch cơ thể và máu, chính vì thế nó có thể sống được tại nơi nhiệt độ cực thấp như vậy.

Phản hồi gần đây

    Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.