Cách chiếm băng thông Wifi trong vòng “một nốt nhạc”

Việc dùng chung mạng đã quá phổ biến đối với gia đình ở Việt Nam đặc biệt là với sinh viên. Nhưng khi người dùng nhờ mạng cắm máy tải đủ thứ mà không cần quan tâm tới chủ nhà. Nên để bạn cách chiếm băng thông wifi bằng công nghệ đã với tên gọi IP QoS đảm bảo bạn nằm giữ được tiện nghi.

Cách chiếm băng thông Wifi dễ dàng

cách-chiếm-băng-thông-wifi

Các Router hiện nay hầu hết tích hợp công nghệ IP QoS trên và công nghệ này cho phép người dùng cài đặt thủ công trên router để có được đường truyền Internet ổn định nhất:

Để có thể áp dụng cách chiếm băng thông wifi một cách hiệu quả, trước tiên bạn cần đặt địa chỉ IP tĩnh cho các máy trong mạng LAN của mình.

Bước 1: Hãy mở trình duyệt, nhập địa chỉ Gateway của router vào thanh địa chỉ của bạn. Địa chỉ Gateway thông thường được mặc định thường là 192.168.1.1 hoặc bạn có thể tìm ở mặt dưới router rất dễ dàng, sau đó tiến hành đăng nhập vào router của bạn.

Bước 2: Tại thanh điều hướng của router, bạn tìm chức năng có tên gọi là Bandwidth Control (hoặc có tên là IP QoS trên một số model khác). Đây chính là tính năng kiểm soát băng thông Internet được cung cấp cho router để tìm cách chiếm băng thông Wifi.

Bước 3: Tại giao diện của công cụ Bandwidth Control, tích chọn Enable Bandwidth Control nhằm mục đích kích hoạt tính năng này, và thiết lập thông số cho các mục trên Total Upstream Bandwidth và Total Downstream Bandwidth. Hai thông số trên tương ứng với tổng tốc độ tải lên và tải xuống cho phép của cả mạng LAN.

Nếu bạn muốn cách chiếm băng thông Wifi một cách hoàn toàn, hãy nhập thông số Upstream và Downstream có trong mục Status của trang quản lý router.

Bước 4: Bảng Bandwidth Control Rules chính là nơi hiển thị danh sách quy tắc cách chiếm băng thông Wifi bạn thiết lập cho các máy trong mạng LAN. Để thêm một quy tắc mới  nhấn vào nút Add New để hiển thị các tùy chọn quản lý nâng cao.

cách-chiếm-băng-thông-wifi-năm-2017

Bước 5: Tại mục IP Range nhập một địa chỉ IP là cách chiếm băng thông wifi khi muốn áp dụng kiểm soát một máy có địa chỉ IP tương ứng trong mạng. Nếu như bạn nhập một dải địa chỉ IP, chẳng hạn như 192.168.1.19 – 192.168.1.29 thì các thiết bị có IP nằm trong dải IP trên sẽ bị kiểm soát .

Khuyến cáo  ban đầu, mục IP Range này chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi bạn sử dụng IP tĩnh trong mạng của mình. Nếu thiết đặt IP động cho máy trong mạng LAN, địa chỉ máy sẽ bị thay đổi thường xuyên, rất khó để có thể quản lý theo IP một cách hiệu quả.

Để có thể kiểm soát kết nối riêng lẻ mà không áp dụng cho toàn bộ các kết nối đến thiết bị đó có thể nhập thông số Port Range và kết nối có cổng nằm thuộc Port Range sẽ bị kiểm soát theo thiết cài đặt.

Ở mục Protocol có thể để All nếu như bạn không rõ các giao thức TCP/UDP. Và mục cuối cùng chính là mục quan trọng nhất, tốc độ Internet bạn cho phép các thiết bị/kết nối được thiết đặt ở trên có thể sử dụng. Bạn cnhập tốc độ tối đa – thiểu cho các kết nối tải lên tiến hành tải xuống rồi ấn Save, các thiết bị/kết nối kể trên sẽ không thể đạt tốc độ kết nối ngoài phạm vi thiết đặt.

Cách sử dụng tính năng Bandwidth Control/IP QoS trên router là cách chiếm băng thông Wifi của các thiết bị trong mạng một cách chi tiết. Với một số dòng router khác, tên của tính năng cũng như các lựa chọn sẽ được đặt tên khác một chút. Việc kiểm soát này giảm được tình trạng nghẽn mạng khi có ai đó trong mạng sử dụng hết băng thông của đường truyền.

Chúc các bạn thành công.

Add comment

Phản hồi gần đây

    Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.