Samsung chính thức vượt mặt Intel trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

Samsung đã chính thức vươn lên chiếm lĩnh vị trí sản xuất chip số 1 thế giới, vượt mặt Intel, tập đoàn chiếm lĩnh thị trường sản xuất chip trong suốt 25 năm nay.

Báo cáo tài chính mới nhất của Samsung đã tiết lộ, doanh số mảng kinh doanh chip của Samsung đã lên đến con số 69,1 USD, trong khi i Intel đạt con số là 62,8 tỷ USD. Với doanh số như trên, đồng nghĩa với việc Samsung đã chính thức vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên đây cũng là một sự so sánh khập khiễng, khi mảng kinh doanh của Samsung và Intel không mấy liên quan đến nhau. Trong khi Samsung chủ yếu sản xuất chip nhớ và bộ nhớ flash, thì Intel lại tập trung vào mảng chip xử lý máy tính.

Hiện nay Intel vẫn đang là nhà sản xuất đứng đầu về chip xử lý máy tính. Cụ thể các sản phẩm chip của tập đoàn này cung cấp cho đến 90% máy tính trên thế giới. Tuy có xuất hiện trên lĩnh vực di động nhưng ấn tượng để lại của Intel khá mờ nhạt., nếu không muốn nói chính xác hơn là chậm trễ.

Về phần Samsung, hãng sản xuất này khá khôn khéo khi nắm bắt được xu hướng di động đang bùng nổ trong những năm trở lại đây. Samsung chủ yếu tập trung vào các dòng sản phẩm chipset, bộ nhớ DRAM và flash NAND hiệu suất cao. Bên cạnh thị trường di động, Samsung còn mạnh tay khi lấn sân sang lĩnh vực xe điện tự lái và AI.

Hiện nay Samsung đang là một trong những nhà cung cấp thiết bị điện tử, điện gia dụng sử dụng trong gia đình hàng đầu thế giới. Và theo Samsung, mảng kinh doanh bộ nhớ, chipset chính là một trong những lĩnh vực đóng góp vai trò không nhỏ vào lợi nhuận quý 4 năm 2017.

Cũng trong báo cáo mới đây, Samsung đã ghi nhận doanh thu năm 2017 của tập đoàn này lên đến 225 tỷ USD, và mức lãi là 50,7 tỷ USD. Trong khi chỉ riêng quý 4, doanh thu đạt 62 tỷ USD, và lợi nhuận rơi vào khoảng 14 tỷ USD.

Theo chiến lược lâu dài, gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc này đang cố gắng lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như Al, công nghệ xe hơi và dịch vụ đám mây, lợi thế của mảng kinh doanh chip cũng đanh được tận dụng triệt để.

Từng là công ty dẫn đầu ngành công nghiệp chip trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên do mảng kinh doanh hạn chế cộng với việc đứng trước quá nhiều đối thủ biết nắm bắt thời cơ và xu hướng thị trường, Intel đang dần đánh mất lợi thế hàng đầu của mình.

Phản hồi gần đây

    Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.